Bố Trí 2 Lớp Thép Sàn Xuyên Suốt Hay 1 Lớp Thép Và 1 Lớp Thép Mũ?

09/10/2023

Tân Phú Thành sẽ giúp Gia chủ trả lời câu hỏi này bằng hình ảnh và hiểu đơn giản qua cách vận hành của tải trọng nhà, thép sàn, bê tông sàn không cần kiến thức chuyên môn quá sâu về kết cấu cũng có thể hiểu được, có thêm kiến thức thi công xây nhà của mình sau này. Trước tiên chủ đầu tư cần hình dung sự khác biệt về cách bố trí của thép sàn 2 lớp xuyên suốt và thép sàn 1 lớp với lớp thép mũ ở trên.

1. Phân biệt sắt sàn 2 lớp xuyên suốt và sắt sàn 1 lớp với lớp sắt mũ ở trên bằng hình ảnh thi công và bản vẽ thiết kế:

Thép sàn 2 lớp bố trí xuyên suốt theo bề ngang và dọc nhà với thép lớp dưới và thép lớp trên, mật độ thép khu vực giữa sàn sẽ dày hơn, hình thức thi công thép sàn 2 lớp sẽ cao hơn gói tiêu chuẩn. Còn đối với thép sàn 1 lớp và thép mũ ở trên là hình thức thi công tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay cho nhà phố, khu vực giữa sàn chỉ có 1 lớp thép phía dưới và lớp thép mũ phía trên bao quanh bề ngang và dọc nhà.

 

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Thép sàn thi công 2 lớp thép D10 xuyên suốt

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Thép sàn 1 lớp thép D10, lớp thép mũ D10 ở trên 

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Mặt cắt thép sàn 2 lớp trong bản vẽ kết cấu của hồ sơ thiết kế thép D10, a200.

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Mặt cắt thép sàn 1 lớp và lớp thép mũ phía trên.

Công dụng của thép sàn và mối quan hệ giữa tải trọng, bê tông, thép sàn.

Thép sàn có tác dụng chịu lực, chịu momen khi tải trọng truyền xuống bề mặt sàn. Kết cấu bê tông có thể chịu ứng suất nén rất hiệu quả nhưng nó không thể chịu ứng suất kéo. Vì vậy, cốt thép được trao cho bê tông nơi kết cấu chịu tải trọng căng.

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Biểu đồ momen thép sàn với Ô sàn rộng 5m dài 5,5m.

Nhìn vào hình ảnh trên chủ đầu tư có thể hình dung đơn giản khi tải trọng tác động xuống bề mặt sàn, gây ra momen căng thớ dưới vị trí giữa nhịp, căng thớ trên ở vị trí gối. Thép lớp dưới ở vị trí giữa nhịp chịu momen căng thớ dưới. Ở vị trí gối có cả momen âm dương tác động lúc này thép lớp dưới và thép mũ trên sẽ hoạt động cùng nhau để chịu momen. Chủ đầu tư hiểu đơn giản thép lớp dưới chịu momen dương võng xuống và thép lớp trên chịu momen âm. Đối với vị trí giữa nhịp nếu đi 2 lớp thép xuyên suốt thì thép lớp trên đóng vai trò như thép lớp dưới chịu momen âm mà thôi.

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Kết quả tính momen của một sàn nhà phố.

Dựa trên phần mềm ETabs ta có thể nhìn rõ sự thay đổi của momen trên bề mặt sàn. Momen dương xanh lá mạ đến xanh dương nằm ở vị trí giữa nhịp. Chuyển dần sang momen âm khi về rìa của sàn. Chỉ cần thép lớp dưới ở giữa nhịp là có thể chịu được momen dương. Phần gối chỉ cần thêm lớp thép mũ phía trên chịu được momen âm là đảm bảo được tính kiên cố của sàn bê tông. 

Kỹ thuật thi công của Tân Phú Thành đều dựa trên cơ sở tính toán. Chính vì lí do trên thi công thép sàn 1 lớp và lớp thép mũ đã đủ đảm bảo chất lượng thi công sàn về lâu dài. Thi công thêm thép sàn 2 lớp xuyên suốt góp phần gia tăng chịu lực không đáng kể cho vị trị giữa nhịp tuy nhiên nhược điểm sẽ tăng tải trọng chính bê tông truyền xuống móng vì hàm lượng thép nhiều hơn và chi phí thi công cao hơn.

2. Chi phí thi công thép sàn 2 lớp.

Khối lượng thép sàn 2 lớp xuyên suốt sẽ cao hơn 1.5 lần với thép sàn lớp dưới và thép mũ. Diện tích sàn càng lớn thì khối lượng thép sàn càng tăng và chi phí thi công cũng sẽ cao hơn. Khi thi công thép sàn 2 lớp xuyên suốt sẽ phát sinh chi phí vật tư thép và cả nhân công. Cơ sở tính chính xác theo thiết kế và khối lượng thực tế báo giá trước khi thi công để chủ đầu tư dự trù kinh phí.

bố trí 2 lớp sắt sàn nhà phố

Sau bài viết này Tân Phú Thành Chỉ muốn chứng minh rằng Thép lớp dưới và thép mũ đã đủ điều kiện đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà, hình thức thi công này không sai và đã có tính toán còn nếu chủ đầu tư có thêm kinh phí có thể bố trí 2 lớp nhưng nhiều trường hợp là không cần thiết. Nếu chủ đầu tư có bất kì thắc mắc nào về quá trình thi công ngôi nhà có thể liên hệ với TÂN PHÚ THÀNH  nhé.

 

 

Thông tin liên hệ:

Công ty xây dựng Tân Phú Thành

Địa chỉ:19 Trung Nghĩa 3, TP Đà Nẵng

Hotline: 0905.550.704

Email: tanphuthanh.dng@gmail.com