Lưu Ý Về Kích Thước Và Cách Thi Công Bể Phốt Cho Nhà Phố

09/10/2023

Song song với việc đặt móng nhà và tính toán bố trí không gian công năng hợp lý, thì việc thiết kế thi công bể phốt nhà phố sao cho hệ thống này có thể duy trì ổn định và vận hành chính xác trong thời gian dài mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chưa biết cách tính toán kích thước và thi công bể phốt sao cho đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, qua bài viết này Tân Phú Thành muốn đưa ra một số lưu ý giúp các chủ đầu tư có thể hiểu được các tiêu chí để xây dựng một bể phốt đạt chuẩn, từ đó áp dụng vào quá trình thi công bể phốt cho ngôi nhà của mình.

1. Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn có những tên gọi khác như hầm tự hoại, hầm cầu hay bể tự hoại,…. Là bộ phận tiếp nhận lượng chất thải từ bồn cầu. Qua một thời gian dài, các chất thải này sẽ bị phân hủy chuyển thành thể lỏng và theo hệ thống thoát nước chảy ra ngoài.

thi công bể phốt nhà phố
Hình ảnh bể phốt đang trong quá trình thi công xây dựng.

Ngày nay, bể phốt đã trở thành một phần không thể thiếu trong kiến trúc của một ngôi nhà. Nó đóng vai trò quan trọng đối với môi trường sống, nếu không có hệ thống xử lý chất thải này thì môi trường đã sớm bị ô nhiễm nặng nề.

2. Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn:

Một bể phốt đạt tiêu chuẩn gồm có 3 ngăn:

 • Ngăn chứa: Đây là ngăn có thể tích lớn nhất, chiếm 1/2 thể tích của cả bể vì nó là nơi chứa các chất thải chưa được phân hủy sau khi xả xuống trực tiếp. Sau khi được sử dụng, các chất thải sẽ được đẩy trực tiếp  xuống ngăn này, qua một thời gian dài, tất cả sẽ phân hủy thành đất bùn chỉ có loai rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại.
 • Ngăn lọc: Chất thải sau khi phân hủy ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc, ngăn này có chức năng lọc các chất thải lơ lửng đúng như tên gọi của nó. Thể tích của ngăn lắng thường chiếm 1/4 diện tích toàn bể phốt.
 • Ngăn lắng: Ngăn này cũng chiếm 1/4 thể tích, với chức năng chứa các chất thải ở ngăn chứa không thể phân hủy được, các chất thải đó có thể là kim loại, tóc,…
thi công bể phốt nhà phố
Bể phốt với 3 ngăn chứa – lắng – lọc.

Mỗi bể phốt được chia ra 3 ngăn rõ ràng với mỗi ngăn là một chức năng cụ thể giúp cho quá trình vận hành diễn ra hoàn thiện, không gặp bất kỳ trục trặc nào trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt được diễn ra như sau: Sau khi xả nước, các chất thải theo đường dẫn xuống ngăn chứa, tiến hành quá trình phân hủy. Trải qua một thời gian dài phân hủy, chất thải sẽ biến thành dạng bùn đất, lắng xuống đáy bể. Với các chất thải không tan như kim loại, tóc, nhựa… sẽ di chuyển xuống ngăn lắng và đọng lại phía dưới, sau một thời gian sẽ chảy ra ngoài hoặc hóa thành khí nếu gặp điều kiện thích hợp.

3. Những sự cố thường thấy khi sử dụng bể phốt:

Bể phốt sau một một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi những sự cố như bể bị đầy dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Sở dĩ xảy ra tình trạng đó có thể do một vài nguyên nhân: Sử dụng bể phốt lâu năm, đổ trực tiếp các hóa chất tẩy rửa khiến cho quá trình phân hủy không được diễn ra, bể phốt thiết kế sai tiêu chuẩn,….

Để ngăn chặn tối đa các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng bể phốt, đảm bảo quá trình vận hành trơn tru, trước khi tiến hành thi công cần phải tính toán kỹ lưỡng kích thước cũng như cách thi công bể phốt sao cho đáp ứng được các tiêu chí để có được một bể phốt tiêu chuẩn. 

thi công bể phốt nhà phố
Thi công bể phốt sai cách sẽ dẫn đến tình trạng xảy ra các sự cố ngoài mong muốn. 

4. Lưu ý về kích thước bể phốt:

Tính toán kích thước bể phốt càng chính xác càng đáp ứng được tối đa công năng sử dụng của từng gia đình. Để có được một kích thước chính xác nhất trước khi tiến hành thi công bể phốt cần quan tâm đến số lượng người sử dụng cũng như tần xuất sử dụng

Diện tích và kích thước của bể phốt thường được các KTS tính toán theo m3. Kích thước tương đối đối với một bể phốt tiêu chuẩn là: 

 • Đối với nhà có 1 hoặc 2 phòng ngủ: Thể tích bể phốt tối thiểu là 2.8m3.
 • Đối với nhà có 3 phòng ngủ: Thể tích bể phốt tối thiểu là 3.8m3.
 • Đối với nhà có 4 phòng ngủ: Thể tích bể phốt tối thiểu là 4.5m3.
 • Đối với nhà có 5 hoặc 6 phòng ngủ: Thể tích bể phốt tối thiểu là 5m3.

Cách tính thể tích bể phốt theo m3 được áp dụng theo công thức sau: 

V = a.b.h

Trong đó: 

 • a: Chiều dài cạnh đáy.
 • b: Chiều rộng cạnh đáy.
 • h: Chiều cao.

Ví dụ: 

thi công bể phốt nhà phố
Kích thước tiêu chuẩn cho bể phốt 3 ngăn mà Tân Phú Thành sử dụng 2m5x2m5. 
thi công bể phốt nhà phố
Chi tiết mặt cắt A-A của bể phốt.

Đối với bản vẽ trên ta có:

 • chiều dài (a) = 2,5m
 • Chiều rộng (b) = 2m 
 • Chiều cao (h) = 1,8m 

Từ các kích thước trên ta được thể tích (V) = a.b.h = 2,5*2*1.8 = 9m3. 

Trong ngành xây dựng hiện nay vẫn còn một số công ty thi công bể phốt có kích thước nhỏ, mặc dù tiết kiệm được chi phí nhưng sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt sau này của gia đình.

5. Lưu ý về cách thi công bể phốt:

Đối với bể phốt thi công bằng gạch, cần lưu ý một vài vấn đề như sau: 

Hạn chế sử dụng các loại gạch truyền thống, nên sử dụng gạch đinh vì nó có khả năng chịu nhiệt, chống thấm tốt và cường độ chịu lực cao, giúp cho công trình thêm kiên cố và bền vững theo thời gian. 

thi công bể phốt nhà phố

Tất cả các bể phốt được Tân Phú Thành thi công đều sử dụng gạch đinh với khả năng chịu lực tốt.

Xem thêm: Công trình Tân Phú Thành đã thi công

Hiện nay, trong xây dựng nhà phố có 2 loại bể phốt là bể 2 ngăn và bể 3 ngăn. Tuy nhiên, Tân Phú Thành khuyến khích chủ đầu tư nên lựa chọn loại bể 3 ngăn để có thể tối ưu công năng, từ đó hạn chế các trường hợp trục trặc xảy ra trong quá trình sử dụng. 

thi công bể phốt nhà phố
Song Phát thi công bể phốt 3 ngăn giúp tối đa công năng và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Bể phốt phải xây bằng tường đôi 220mm hoặc dày hơn để thêm phần kiên cố, không bị biến dạng khi chịu sự tác động của môi trường bên ngoai. Vì bể phốt là phần ngầm khó có thể khắc phục và sửa chữa nên cần phải đảm bảo chắc chắn ngay từ khâu thi công xây dựng. 

thi công bể phốt nhà phố
Tất cả những bể phốt Tân Phú TH đều thi công 2 lớp gạch đinh giúp tăng phần kiên cố.

Trước khi đậy nắp bể phốt nên dọn dẹp vệ sinh  trong bể phốt sạch sẽ, không chừa lại rác rưởi, đặc biệt là các mảnh vụn gạch vỡ, cát đá, xi măng,…Bể phải được xây kín để trách gặp phải các tác động bên ngoài như: ngấm nước ngầm, đáy bể bị biến dạng do kết cấu xây dựng không được đảm bảo. 

thi công bể phốt nhà phố

Tân Phú Thành luôn đảm bảo bể phốt xây dựng đúng tiêu chuẩn.

Lỗ thông hơi của bể phốt rất quan trọng, đã có trường hợp nhà vệ sinh bị nổ tung sau vài năm sử dụng vì bể phốt quá kín, không có ống thông hơi. để lượng khí hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ, ống thông hơi phải đi lên mái, vượi qua mái khoảng cách ít nhất là 30cm và có ống quay ngang để tránh tình trạng một số vật rơi vào ống làm tắc ống. 

Mặc dù chỉ là một phần nhỏ trong toàn thể công trình nhưng Tân Phú Thành luôn chú trọng tỉ mỉ từ khâu lựa chọn vật tư cho đến khâu thi công xây dựng, nhằm mang đến cho chủ đầu tư một thành phẩm hoàn hảo nhất. 

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Tân Phú Thành muốn chia sẻ giúp các chủ đầu tư có thêm kinh nghiệm để thi công bể phốt đạt chuẩn cho ngôi nhà của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về kinh nghiệm xây nhà thì đừng chần chờ mà hãy gọi ngay cho Tân Phú Thành, chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ bạn. 

 

Thông tin liên hệ:

Công ty Xây dựng Tân Phú Thành

Địa chỉ: 19 Trung Nghĩa 3, TP Đà Nẵng

Hotline: 0905.55.07.04

Email: tanphuthanh.dng@gmail.com