5 Sai Lầm Khi Lần Đầu Xây Nhà Mà Chủ Đầu Tư Nên Biết.

09/10/2023

Xây nhà là một trong những chuyện hệ trọng của đời người. Chính vì vậy, bất cứ ai cũng muốn mọi sự trong quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ để có được một ngôi nhà với chất lượng đảm bảo nhất. Qua bài viết này, Tân Phú Thành muốn chỉ ra những sai lầm khi lần đầu xây nhà mà chủ đầu tư nên biết để hạn chế mắc phải. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm cho lần đầu xây nhà thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Chờ giá vật tư giảm mới xây nhà:

Sai lầm khi lần đầu xây nhà mà bất kể người chưa có kinh nghiệm hay thậm chí là những người đã từng xây nhà cũng đều dễ dàng mắc phải là chờ giá vật tư giảm mới xây nhà.

Thực chất trong thị trường ngành vật tư xây dựng, giá cả của các vật liệu tăng giảm đều có mối liên hệ với nhau. Một ví dụ cụ thể là: nếu các vật liệu xây thô như gạch, đá, xi măng… giảm thì các vật tư hoàn thiện lại tăng. Chính vì điều đó mà các kỹ sư xây dựng đã khẳng định rằng: việc chờ giá vật tư giảm mới xây nhà không giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được đáng kể chi phí trong tổng chi phí xây nhà.

những sai lầm khi lần đầu xây nhà
Sai lầm khi đợi giá vật tư giảm mới xây nhà.

Như vậy, việc đợi giá vật tư giảm không chỉ không có lợi mà có thể vô hình chung mang đến những hệ lụy đối với chủ đầu tư. Ngập ngừng, không dứt khoát xây nhà gây mất thời gian, thậm chí còn ảnh hưởng đến hàng loạt các kế hoạch liên quan khác mà không ai mong muốn. Chưa kể, giá vật tư có thể không giảm mà còn có xu hướng tăng cao, điều này càng gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ.

Lời khuyên cho chủ đầu tư là hãy xây nhà khi bạn đã chuẩn bị đủ kinh phí và đủ khả năng sắp xếp các công việc khác có liên quan. 

2. Chọn mùa để xây nhà:

Một sai lầm khi lần đầu xây nhà tiếp theo mà các chủ đầu tư thường hay mắc phải là chọn mùa để xây nhà.

Nhiều người có suy nghĩ rằng, xây nhà mùa khô thì công trình sẽ hoàn thiện nhanh chóng và thuận lợi hơn nên thường có xu hướng lựa chọn thi công xây dựng vào mùa khô. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xây dựng của các kỹ sư Tân Phú Thành thì mùa khô sẽ giúp việc đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công nhanh hơn, nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa này sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt.

những sai lầm khi lần đầu xây nhà
Xây nhà mùa khô có ưu điểm giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ngược lại, quá trình thi công xây dựng vào thời điểm mùa mưa tuy tiến độ có thể bị gián đoạn nhưng bê tông, gạch vữa sẽ ít bị giãn nở nên không xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt do độ ẩm, không bị thoát nhanh dẫn đến chất lượng bê tông tốt hơn khi thi công vào mùa khô.

những sai lầm khi lần đầu xây nhà
Xây nhà vào mùa mưa giúp làm tăng chất lượng kết cấu bê tông.

Tóm lại, dù là thi công xây dựng vào mùa mưa hay mùa khô thì cũng mang những ưu và nhược điểm riêng. Trước khi tiến hành thi công, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ để tránh mắc phải sai lầm khi lần đầu xây nhà và lựa chọn thời gian thi công phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Trên cơ sở đó hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thi công giúp chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra những giải pháp dự phòng hợp lý.

3. Xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà:

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà, nhưng thực tế thì ngược lại, bản vẽ xin giấy phép xây dựng là điều bắt buộc cần có để xin được giấy phép. Chính vì vậy, thiết kế nhà trước rồi mới xin giấy phép xây dựng là một quy trình hợp lý mang lại lợi ích cho CĐT về chi phí cũng như tiến độ xây dựng. 

Trong bản vẽ thiết kế nhà, KTS sẽ đưa ra những phương án bố trí tối ưu nhất dựa trên nhu cầu sinh hoạt và sở thích của các thành viên trong gia đình, bản thiết kế nhà sẽ có đầy đủ kích thước không gian, cách bố trí vật dụng, chủ đầu tư có thể xem xét và điều chỉnh sao cho phù hợp trước khi tiến hành xin giấy phép xây dựng vì mặt bằng bố trí vậy dụng khi thi công xây dựng phải theo giấy phép không thể dời trục hay điều chỉnh lại nữa. 

những sai lầm khi lần đầu xây nhà
Xin giấy phép xây dựng là điều quan trọng cần thiết trước khi tiến hành thi công

Một lợi ích nữa của việc thiết kế nhà rồi mới xin giấy phép xây dựng là sau khi đã thống nhất mặt bằng bố trí vật dụng các tầng, KTS sẽ tiến hành khai triển thiết kế mặt tiền với màu sắc, phong cách thiết kế sử dụng các họa tiết, sê nô, sơn, lam, ốp gỗ, ốp đá… Sẽ có những phương án trang trí CĐT thích nhưng lại vi phạm tiêu chuẩn kiến trúc và không được phép xây dựng. Thiết kế trước khi xin giấy phép giúp CĐT biết được phương án xây dựng đó có được phép triển khai hay không để mặt tiền không bị hạn chế khi tiến hành xây dựng. 

Giấy phép xây dựng có thời gian trong vòng 12 tháng. Chủ đầu tư cũng không nên xin giấy phép quá sớm, tránh trường hợp phải đi xin lại gây mất thời gian và công sức.

4. Chọn nhà thầu giá rẻ, đặt nặng về chi phí. 

Tâm lý chung của mỗi chủ đầu tư trước khi xây nhà đều muốn chọn một nhà thầu giá rẻ giúp tiết kiệm một lượng chi phí lớn cho quá trình xây dựng. Tuy nhiên, điều này mang một rủi ro lớn ảnh hưởng đến công trình nhà ở của bạn về sau. “Tiền nào của nấy” là câu nói chưa bao giờ sai, bạn không thể đòi hỏi một công trình đạt chất lượng cao khi chỉ bỏ ra một khoản chi phí nhỏ. Xét về mặt lâu dài thì việc chọn nhà thầu giá rẻ, đặt nặng vấn đề về chi phí là quyết định sai lầm mà chủ đầu tư nên tránh. 

Khi xây dựng ngôi nhà với chi phí thấp, phương án duy nhất để nhà thầu có thể có lợi nhuận chính là lựa chọn những loại vật tư giá rẻ, chất lượng thấp và cắt giảm bớt lượng vật tư, sử dụng nhân công thiếu kinh nghiệm,…điều này khiến kết cấu công trình không được đảm bảo, làm giảm tuổi thọ công trình, sau một thời gian sử dụng công trình sẽ bị xuống cấp gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Vấn đề công trình hư hại, xuống cấp, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải bỏ ra một số tiền lớn để phục vụ cho việc tân trang, tư sửa, bảo trì lại ngôi nhà, chi phí cải tạo này có thể gần bằng chi phí thi công một ngôi nhà mới. Không chỉ vậy, việc đặt nặng chi phí khiến cho nội thất bên trong cũng chỉ là đồ kém chất lượng, vừa không sang trọng vừa nhanh hư hỏng dẫn đến tốn thêm chi phí sửa chữa và thay mới. 

những sai lầm khi lần đầu xây nhà
Cải tạo nhà xuống cấp tốn chi phí gần bằng xây dựng một ngôi nhà mới.

Tuy nhiên cũng không phải cứ chọn nhà thầu với chi phí cao thì sẽ tốt, trước khi quyết định lựa chọn nhà thầu cho ngôi nhà của mình thì bạn nên tham khảo từ nhiều nguồn như người quen hay các trang mạng xã hội để tìm hiểu rõ về từng nhà thầu và có thể đưa ra sự đối chiếu. Để thực tế nhất, chủ đầu tư có thể trực tiếp đến tham quan một số công trình mà nhà thầu đang xây dựng để quan sát cách làm việc của nhà thầu đó. Đừng quá đặt nặng vấn đề chi phí để tránh mang lại những hệ quả không mong muốn về sau. 

5. Ký kết hợp đồng với nhà thầu thiếu uy tín, chuyên nghiệp.

Chưa tìm hiểu kỹ về nhà thầu mà đã vội vàng ký kết hợp đồng xây dựng chính là một sai lầm khi lần đầu xây nhà mà nhiều người vẫn còn mắc phải. Việc lựa chọn nhà thầu không uy tín sẽ mang lại nhiều hậu quả nặng nề cho ngôi nhà của bạn. Không ít nhà thầu chậm trễ, không triển khai hợp đồng như cam kết, trầm trọng hơn là nhà thầu thiếu kỹ năng, thiếu chuyên nghiệp dẫn đến công trình gặp nhiều sai sót, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lâu dài.

Những nhà thầu thiếu uy tín thường không có quy trình làm việc rõ ràng, hay phát sinh thêm các nguồn chi phí ngoài dự tính, điều này dễ dàng gây ra những mâu thuẫn, những cuộc cãi vả không ai mong muốn. Để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra, trước khi thi công cần phải có hợp đồng cụ thể với nhà thầu về: quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, giá cả, tiến độ thi công, phạm vi công việc, tiêu chuẩn nghiệm thu, hình thức thanh toán,… Có như vậy ngôi nhà mới đạt chuẩn chất lượng mà vẫn giữ được mối quan hệ giữa nhà thầu với nhà đầu tư. 

những sai lầm khi lần đầu xây nhà
Một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ mang đến căn nhà như bạn mong muốn.

Lựa chọn nhà thầu uy tín, minh bạch là cơ sở để xây dựng một ngôi nhà hoàn hảo. Nếu bạn đang băn khoăn chưa chọn được cho mình đơn vị thiết kế và thi công thì Tân Phú Thành tự tin sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn. Nhờ có đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp và lực lượng kỹ sư giàu kinh nghiệm, cùng với đó công nhân có tay nghề lâu năm, Tân Phú Thành luôn đặt hết sự tận tâm vào từng công trình xây dựng, đảm bảo mang đến cho khách hàng một thành phẩm hoàn hảo nhất. 

Những sai lầm khi lần đầu xây nhà là nguyên nhân hàng đầu khiến công trình không đảm bảo chất lượng, nhanh xuống cấp. Chủ đầu tư cần tìm hiểu trước khi tiến hành thi công để không phải gánh chịu những trục trặc nghiêm trọng về lâu dài. 

Trên đây là những sai lầm khi lần đầu xây nhà mà chủ đầu tư thường mắc phải, hy vọng qua bài viết này gia chủ có thêm những kinh nghiệm và hiểu biết để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong quy trình xây nhà và có được một ngôi là lý tưởng đúng như mong muốn. 

Xem thêm : Công ty xây dựng Tân Phú Thành

 

Thông tin liên hệ:

Công ty xây dựng Tân Phú Thành

Địa chỉ:19 Trung Nghĩa 3, TP Đà Nẵng

Hotline: 0905.550.704

Email: tanphuthanh.dng@gmail.com